quidlab foqus

บทนำ

ระบบการประชุมและการลงคะแนนเสียงออนไลน์ของควิดแลบ (Quidlab E-meeting & Voting) ไม่ต้องใช้แอปพลิเคชันพิเศษใด ๆ ในการติดตั้งโดยสามารถใช้งานระบบได้อย่างง่ายดายมาก และไม่ต้องใช้ทักษะพิเศษใด ๆ เลย คุณสามารถใช้เบราว์เซอร์รุ่นที่ปรับปรุงล่าสุด เช่น Google Chrome, Microsoft Edge, Apple Safari, Firefox ฯลฯ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป แท็บเล็ตหรือโทรศัพท์ได้อีกด้วย

คุณจะได้รับอีเมลพร้อมชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านนี้ใช้ได้เฉพาะกับ E-AGM หรือ E-EGM ของบริษัทที่ระบุไว้ในอีเมล อีเมลยังมีลิงก์สำหรับเข้าร่วมการประชุม เช่น https://subdomain.quidlab.com

ดาวน์โหลดคู่มือผู้ใช้
E-Meeting
Online Voting System

วิธีเข้าสู่ระบบ

 • คลิกที่ลิงก์ในอีเมลหรือพิมพ์ url ในเบราว์เซอร์เพื่อเข้าร่วมการประชุม หลังจากคลิกแล้ว คุณจะเข้าสู่เว็บไซต์ E-AGM

 • ป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณ แล้วคลิกที่ปุ่มลงชื่อเข้าสู่ระบบ

 • หากชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านถูกต้อง คุณจะได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ระบบและหน้าจอจะแสดงผลดังแสดงไว้ด้านล่าง:

วิธีเข้าใช้งานระบบ

ระบบ E-AGM ประกอบด้วยฟังก์ชั่น 4 ส่วนซึ่งสามารถเข้าใช้งานด้วยการคลิกที่ลิงก์เมนูดังอธิบายไว้ด้านล่างนี้:

เมนูถ่ายทอดสดงาน Live Event Menu (1)

 • เมนูนี้เป็นเมนูเริ่มต้นที่จะให้คุณเข้าระบบหลังจากลงชื่อเข้าสู่ระบบแล้ว (2) การถ่ายทอดสดของ E-AGM จะเป็นแบบสตรีมมิ่งในส่วนการประชุมนี้
Online Voting System

เมนูลงคะแนนเสียง Vote Menu(3)

 • เมื่อคุณคลิกที่เมนูลงคะแนนเสียงแล้ว คุณจะสามารถไปที่ส่วนการลงคะแนนเสียงเพื่อทำการลงคะแนนเสียงของคุณเอง โดยสามารถดูวาระการประชุมทั้งหมดที่ลงรายการไว้ที่นี่ และสามารถลงคะแนนเสียงของคุณเองได้ตลอดเวลาที่วาระการประชุมยังไม่ปิด เมื่อมีการหารือและปิดวาระการประชุมแล้ว คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของตัวเองได้
 • จะมีปุ่มส่งแยกต่างหากสำหรับแต่ละวาระการประชุม คุณต้องคลิกที่ปุ่มตัวเลือกรูปวงกลม (4) เพื่อทำการเลือก อนุมัติ ไม่อนุมัติหรืองดออกเสียง จากนั้นให้คลิกส่ง (5)
 • เมื่อส่งการลงคะแนนเสียงของคุณแล้ว คุณจะได้รับแจ้งให้ทราบผ่านข้อความแจ้งเตือนแบบป็อปอัพ (6)
Online Voting System

การสอบถามคำถาม

ระบบรองรับช่องทางในการสอบถามคำถามสองช่องทาง คือ โดยการพิมพ์คำถามในหน้าต่างแชท หรือ ส่งเป็นข้อความเสียง

ถามคำถามโดยใช้ข้อความ

 • คลิกที่เมนูถามคำถาม (7) เพื่อไปยังหน้าจอแชทถามคำถาม คุณสามารถพิมพ์ข้อความเพื่อถามคำถามลงในกล่องข้อความ (8) แล้วคลิกที่ปุ่มส่ง (9)
 • เมื่อข้อความของคุณส่งถึงเจ้าหน้าที่ของบริษัทแล้ว ข้อความจะปรากฏในหน้าต่างด้านบนสุด ผู้ใช้คนอื่นไม่สามารถเห็นคำถามของคุณได้ ยกเว้นเจ้าหน้าที่ของบริษัท ผู้มีอำนาจของบริษัทจะตอบคำถามของคุณโดยใช้วิดีโอสตรีมมิ่งซึ่งผู้ใช้รายอื่นทั้งหมดสามารถได้ยินได้
Online Voting System

ถามคำถามโดยใช้ข้อความเสียง

 • หากคุณต้องการสอบถามคำถามโดยการบันทึกและส่งข้อความเสียง ให้คลิกที่เมนูส่งข้อความเสียง (10)
 • ในการบันทึกข้อความเสียง ให้คลิกที่ปุ่มบันทึก (11) เมื่อคุณบันทึกเสร็จแล้ว ให้คลิกที่ปุ่มหยุด
 • คุณสามารถบันทึกข้อความเสียงได้สูงสุด 2 นาที เมื่อคุณหยุดการบันทึก ข้อความจะยังคงอยู่กับคุณและยังไม่ได้ถูกส่งถึงบริษัทจนกว่าคุณจะคลิกที่ปุ่มอัปโหลด (12) ดังนั้น คุณจึงมีโอกาสที่จะฟัง (13) ข้อความของคุณก่อนที่จะจัดส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์
 • เมื่อคุณคลิกที่ปุ่มอัปโหลด ข้อความเสียงจะถูกส่งถึงเจ้าหน้าที่ของบริษัทและจะปรากฏภายใต้ส่วน ‘การบันทึกที่ส่งแล้ว:’ (14)
Online Voting System
E-Meeting & Online Voting System

การสนับสนุนทางเทคนิค

 • หากคุณประสบปัญหาทางเทคนิคในการเข้าถึงระบบ E-AGM คุณสามารถติดต่อควิดแลบได้ที่โทรศัพท์ +66 82 5384 100 หรือ ทางอีเมลที่ info@quidlab.com ทั้งนี้ ก่อนติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อย (FAQ) ด้านล่างนี้ ซึ่งอาจสามารถแก้ปัญหาของคุณได้
 • เมื่อติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดระบุรายละเอียดของปัญหาที่พบให้ครบถ้วน ข้อความแสดงข้อผิดพลาดที่ได้รับ ชนิดของอุปกรณ์ที่ใช้ ชื่อเบราว์เซอร์และรุ่น ฯลฯ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ตามที่ระบุไว้ในส่วนการสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดให้รายละเอียดอย่างครบถ้วนอยู่เสมอ มิฉะนั้น อาจใช้เวลานานในการแก้ไขปัญหาของคุณ ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการลงชื่อเข้าสู่ระบบมีดังนี้:
1. ระบุชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไม่ถูกต้อง โปรดตรวจสอบว่าในกรณีที่คุณคัดลอกและวางชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน อาจไม่ได้ทำการคัดลอกอย่างถูกต้อง ในกรณีที่พบบ่อยที่สุด คือ มีการคัดลอกช่องเว้นวรรคต่อท้ายชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านมาด้วย ดังนั้น คุณจึงไม่สามารถลงชื่อเข้าสู่ระบบได้ เนื่องจากรหัสผ่านไม่ถูกต้อง ดังตัวอย่างด้านล่าง

2. ปัญหาการลงชื่อเข้าสู่ระบบอื่น ๆ สามารถเกิดจากปัญหาด้านเครือข่าย ไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือกฎเกณฑ์ทางธุรกิจอื่น ๆ (บริษัทอาจอนุญาตให้คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบล่วงหน้า 1 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นต้น คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบเลยกำหนดเวลาและการประชุมอาจเสร็จสิ้นแล้ว) ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้และไม่ต้องมีการอธิบายเพิ่มเติม

 • คุณได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ระบบก่อนเวลาประชุมเพื่อทำความคุ้นเคยกับระบบ อย่างไรก็ตามการถ่ายทอดสดจะเริ่มในเวลาประชุมตามที่ระบุไว้ในหนังสือเชิญประชุม
 • เบราว์เซอร์ของคุณอาจไม่เปิดใช้งานวิดีโอหรือเสียงได้ เนื่องจากเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว ตรวจสอบว่าเสียงถูกปิดหรือไม่หรือวิดีโอไม่หยุดชั่วคราว เมื่อถ่ายทอดสด จะมีการระบุตามที่แสดงในภาพด้านล่าง
 • โปรดตรวจสอบระดับเสียงของมือถือหรือคอมพิวเตอร์ของคุณว่าไม่ได้ปิดเสียง

มี 2 เหตุผลที่จะถูกตัดออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ดังนี้
1. เพื่อเหตุผลด้านการรักษาความปลอดภัย ผู้ใช้แต่ละคนสามารถลงชื่อเข้าสู่ระบบได้บนอุปกรณ์เครื่องเดียวเท่านั้น และหากคุณพยายามลงชื่อเข้าสู่ระบบบนอุปกรณ์อีกเครื่องหรือเบราว์เซอร์อื่นบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน การลงชื่อเข้าสู่ระบบก่อนหน้านี้จะถูกตัดออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ห้ามเปิดเผยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณกับบุคคลอื่น
2. หากคุณพยายามรีเฟรชหน้าต่างเบราว์เซอร์ของคุณ (เช่น การคลิกที่ปุ่มโหลดซ้ำหรือลากหน้าจอบนมือถือซึ่งเทียบเท่ากับการรีโหลด) คุณจะถูกตัดออกจากระบบ เนื่องจากวิธีนี้อาจถือว่าเป็นการลงชื่อเข้าสู่ระบบซ้ำซ้อน

ควิดแลบใช้ CDN แบบหลายเครือข่ายเพื่อให้สตรีมมิ่งที่มีคุณภาพดีแก่ผู้ใช้ทุกคน ระบบสตรีมมิ่งของเรารองรับสตรีมมิ่งแบบปรับตัวเอง ซึ่งหมายความว่าระบบจะสามารถปรับเปลี่ยนคุณภาพโดยอัตโนมัติตามความเร็วของอินเทอร์เน็ตของคุณเพื่อมอบประสบการณ์สตรีมมิ่งที่ดีที่สุดแก่คุณ หากคุณพบปัญหานี้ โปรดตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, WIFI หรือสัญญาณมือถือของตัวเองสำหรับปัญหาต่าง ๆ

มีกฎเกณฑ์ทางธุรกิจบางประการที่ป้องกันการลงคะแนนเสียงไว้ล่วงหน้าและมีการทำเครื่องหมายไว้อย่างชัดเจนในแต่ละวาระการประชุมเพื่อการอ้างอิงของคุณและไม่ต้องมีคำอธิบายเพิ่มเติม กรณีทั่วไปบางกรณีมีดังนี้:
 • วาระการประชุมไม่ได้กำหนดให้มีการลงคะแนนเสียงและเป็นเพียงการแจ้งเพื่อรับทราบเท่านั้น
 • มีการปิดวาระประชุมไปแล้วจึงถูกล็อคไว้ และคุณไม่สามารถเปลี่ยนการลงคะแนนเสียงได้
 • คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบเลยกำหนดเวลาและมีการลงคะแนนเสียงในวาระการประชุมบางวาระไปแล้ว
 • มีการจัดส่งแบบฟอร์มมอบอำนาจ B ซึ่งมีการลงคะแนนเสียงไปแล้วและไม่อนุญาตให้คุณเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียง
 • คุณสามารถลงคะแนนเสียงได้ตลอดเวลาหลังจากลงชื่อเข้าสู่ระบบแล้ว และจะมีการบันทึกการลงคะแนนเสียงทั้งหมดไว้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้ตลอดเวลาที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปิดวาระการประชุม ทันทีที่ปิดวาระการประชุมไปแล้ว คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้

  เมื่อคุณลงชื่อเข้าสู่ระบบครั้งแรก ระบบได้ทำเครื่องหมายว่าการลงคะแนนเสียงของคุณเป็นอนุมัติแล้ว อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้ตลอดเวลา แม้ว่าคุณจะออกจากระบบแล้วลงชื่อเข้าสู่ระบบใหม่อีกครั้งก็ตาม ทั้งนี้ การลงชื่อเข้าสู่ระบบและออกจากระบบหลายครั้งจะไม่ส่งผลกระทบต่อคะแนนเสียงที่คุณลงไว้ก่อนหน้านี้

  บริษัทที่ใช้ E-AGM อาจจัดสรรเวลาที่แน่นอนสำหรับช่วงถาม-ตอบ ตัวอย่างเช่น หลังจากที่แต่ละวาระสิ้นสุดหรือตอนท้ายของการประชุม

  หากคุณพบปัญหากรุณาส่งอีเมลถึงเราที่ info@quidlab.com พร้อมรายละเอียดช่องโหว่หรือแแจ้งข้อบกพร่อง