quidlab foqus

บทนำ

ระบบการประชุมและการลงคะแนนเสียงออนไลน์ของบ.ควิดแลบ (Quidlab E-meeting & Voting) ไม่ต้องใช้แอปพลิเคชั่นพิเศษใด ๆ ในการติดตั้ง ซึ่งสามารถเข้าใช้งานระบบได้อย่างง่ายดายและไม่ต้องใช้ทักษะพิเศษใดๆ โดยคุณสามารถใช้เบราว์เซอร์รุ่นที่อัพเดทล่าสุด เช่น Google Chrome, Microsoft Edge, Apple Safari, Firefox ฯลฯ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป แท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย

คุณจะได้รับอีเมลพร้อมชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ซึ่งชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านนี้ ใช้ได้เฉพาะกับ E-AGM หรือ E-EGM ของแต่ละบริษัท และลิงก์สำหรับการเข้าร่วมการประชุม เช่น https://subdomain.quidlab.com

ดาวน์โหลดคู่มือผู้ใช้
E-Meeting
Online Voting System

วิธีเข้าสู่ระบบ

 • คลิกลิงก์ในอีเมลหรือพิมพ์ url ในเบราว์เซอร์เพื่อเข้าร่วมการประชุม หลังจากนั้น คุณจะเข้าสู่เว็บไซต์ E-AGM

 • ป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณ แล้วคลิกที่ปุ่ม Login สำหรับลงชื่อเข้าสู่ระบบ

 • หากชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านถูกต้อง คุณจะได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ระบบและหน้าจอจะแสดงผลตามด้านล่างนี้:

วิธีเข้าใช้งานระบบ

ระบบ E-AGM ประกอบด้วยฟังก์ชั่นต่าง ๆ ซึ่งสามารถเข้าใช้งานด้วยการคลิกที่เมนู ดังอธิบายไว้ด้านล่างนี้:

เมนูลงคะแนนเสียง (Vote Menu) (1)

 • เมนูนี้เป็นเมนูสำหรับการลงคะแนนเสียงในวาระต่าง ๆ
 • การถ่ายทอดสดของ E-AGM (2) โดยระบบการประชุมจะเป็นระบบแบบสตรีมมิ่ง
Online Voting System

เมื่อคลิกเมนูลงคะแนนเสียง (Vote) (3)

 • จะมีปุ่มให้เลือกการลงคะแนนเสียงในแต่ละวาระที่สามารถโหวตได้
 • ทำการเลือกการลงคะแนนเสียงในแต่ละวาระ โดยคลิกเลือกปุ่มใดปุ่มหนึ่ง ของปุ่มเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย หรืองดออกเสียง (4) กดส่ง (5)
 • เมื่อทำการส่งการลงคะแนนเสียงเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้รับป๊อปอัพข้อความแจ้งเตือน (6)
Online Voting System

เมนูรายงานผล (Results Menu)

 • คุณสามารถคลิกปุ่มเมนูรายงานผล (Results) (7) สำหรับดูรายงานผลขององค์ประชุมหรือผลการนับคะแนนเสียงได้จากเมนูนี้ ซึ่งรายละเอียดของผลการนับคะแนนเสียงจะแสดงเฉพาะวาระที่พิจารณาเสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเท่านั้น
Online Voting System

เมนูดาวน์โหลดเอกสาร (Download Documents Menu)

 • คุณสามารถดาวน์โหลดเอกสารที่ทางบริษัทที่จัดเตรียมไว้ให้ได้ เช่นรายงานประจำปี, พรีเซ็นเทชั่นของทางบริษัท เป็นต้น โดยคลิกที่เมนูดาวน์โหลดเอกสาร (Download) (8) เอกสารจะปรากฏตามหน้าต่างดังที่แสดงด้านล่างนี้ (9)
Online Voting System

การสอบถามคำถาม

ระบบรองรับช่องทางในการสอบถามคำถามสองช่องทางคือ โดยการพิมพ์คำถามในหน้าต่างแชท หรือส่งเป็นข้อความเสียง

ถามคำถามโดยการพิมพ์ข้อความ

 • เมนูพิมพ์คำถาม (Ask Question) (10) คุณสามารถคลิกที่เมนูนี้เพื่อไปยังหน้าจอแชทถามคำถาม โดยสามารถพิมพ์ข้อความเพื่อถามคำถามลงในกล่องข้อความ (11) แล้วคลิกที่ปุ่มส่ง (12)
 • เมื่อข้อความของคุณถูกส่งถึงเจ้าหน้าที่ของทางบริษัท ข้อความจะปรากฏในหน้าต่างด้านบนสุด (13) ซึ่งผู้ใช้รายอื่นไม่สามารถเห็นคำถามของคุณได้ ยกเว้นเจ้าหน้าที่ของบริษัทเอง โดยผู้มีอำนาจของทางบริษัทจะตอบคำถามของคุณ โดยใช้วิดีโอสตรีมมิ่ง ซึ่งผู้ใช้รายอื่นทั้งหมดสามารถได้ยินการตอบคำถามได้เช่นกัน
Online Voting System

ถามคำถามโดยการส่งข้อความเสียง

 • เมนูส่งข้อความเสียง (Send Voice Message) (14) หากคุณต้องการสอบถามคำถามโดยการส่งข้อความเสียง ให้คลิกที่เมนูนี้
 • ในการบันทึกข้อความเสียง ให้คลิกที่ปุ่มบันทึก (15) เมื่อคุณบันทึกเสร็จแล้ว ให้คลิกที่ปุ่มหยุด
Online Voting System

ถามคำถามโดยการส่งข้อความเสียง

 • คุณสามารถบันทึกข้อความเสียงได้สูงสุด 2 นาที เมื่อคุณหยุดการบันทึก ข้อความจะยังคงอยู่กับคุณและยังไม่ถูกส่งถึงทางบริษัท จนกว่าคุณจะคลิกปุ่มที่อัปโหลด (16) ดังนั้นคุณจึงมีโอกาสที่จะฟังข้อความของคุณ (17) ก่อนที่จะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์
 • เมื่อคุณคลิกปุ่มที่อัปโหลด ข้อความเสียงจะถูกส่งถึงเจ้าหน้าที่ของบริษัทโดยจะปรากฏข้อความ Recording already Sent: (การบันทึกถูกส่งแล้ว) (18)
Online Voting System

เมนูออกจากระบบ (Logout) (19)

 • หากต้องการออกจากระบบใหคลิกที่เมนูนี้ ระบบจะแจ้งเตือนเพื่อยืนยันว่าคุณต้องการออกจากระบบจริงๆหรือไม่์
Online Voting System
E-Meeting & Online Voting System

การสนับสนุนทางเทคนิค

 • หากคุณประสบปัญหาทางเทคนิคในการเข้าถึงระบบ E-AGM คุณสามารถติดต่อควิดแลบได้ที่โทร: 0 800 087 616 หรือ ทางอีเมลที่ info@quidlab.com ทั้งนี้ ก่อนติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อย (FAQ) ด้านล่างนี้ ซึ่งอาจสามารถแก้ปัญหาของคุณได้ ทั้งนี้ ก่อนติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อย (FAQ) ด้านล่างนี้ ซึ่งอาจสามารถแก้ปัญหาของคุณได้
 • เมื่อติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดระบุรายละเอียดของปัญหาที่พบให้ครบถ้วน และข้อความแสดงข้อผิดพลาดที่ได้รับ ชนิดของอุปกรณ์ที่ใช้ ชื่อเบราว์เซอร์และรุ่น เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ตามที่ระบุไว้ในส่วนการสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดให้รายละเอียดอย่างครบถ้วนอยู่เสมอ มิฉะนั้น อาจใช้เวลานานในการแก้ไขปัญหาของคุณ ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการลงชื่อเข้าสู่ระบบมีดังนี้:
1. ระบุชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไม่ถูกต้อง โปรดตรวจสอบว่าในกรณีที่คุณคัดลอกและวางชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน อาจไม่ได้ทำการคัดลอกอย่างถูกต้อง ในกรณีที่พบบ่อยที่สุด คือ มีการคัดลอกช่องเว้นวรรคต่อท้ายชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านมาด้วย ดังนั้น คุณจึงไม่สามารถลงชื่อเข้าสู่ระบบได้ เนื่องจากรหัสผ่านไม่ถูกต้อง ดังตัวอย่างด้านล่าง

2. ปัญหาการลงชื่อเข้าสู่ระบบอื่น ๆ สามารถเกิดจากปัญหาด้านเครือข่าย ไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือกฎเกณฑ์ทางธุรกิจอื่น ๆ (บริษัทอาจอนุญาตให้คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบล่วงหน้า 1 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นต้น คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบเลยกำหนดเวลาและการประชุมอาจเสร็จสิ้นแล้ว) ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้และไม่ต้องมีการอธิบายเพิ่มเติม

 • คุณได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ระบบก่อนเวลาประชุมเพื่อทำความคุ้นเคยกับระบบ อย่างไรก็ตามการถ่ายทอดสดจะเริ่มในเวลาประชุมตามที่ระบุไว้ในหนังสือเชิญประชุม
 • เบราว์เซอร์ของคุณอาจไม่เปิดใช้งานวิดีโอหรือเสียงได้ เนื่องจากเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว ตรวจสอบว่าเสียงถูกปิดหรือไม่หรือวิดีโอไม่หยุดชั่วคราว เมื่อถ่ายทอดสด จะมีการระบุตามที่แสดงในภาพด้านล่าง
 • โปรดตรวจสอบระดับเสียงของมือถือหรือคอมพิวเตอร์ของคุณว่าไม่ได้ปิดเสียง

มี 2 เหตุผลที่จะถูกตัดออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ดังนี้
1. เพื่อเหตุผลด้านการรักษาความปลอดภัย ผู้ใช้แต่ละคนสามารถลงชื่อเข้าสู่ระบบได้บนอุปกรณ์เครื่องเดียวเท่านั้น และหากคุณพยายามลงชื่อเข้าสู่ระบบบนอุปกรณ์อีกเครื่องหรือเบราว์เซอร์อื่นบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน การลงชื่อเข้าสู่ระบบก่อนหน้านี้จะถูกตัดออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ห้ามเปิดเผยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณกับบุคคลอื่น
2. หากคุณพยายามรีเฟรชหน้าต่างเบราว์เซอร์ของคุณ (เช่น การคลิกที่ปุ่มโหลดซ้ำหรือลากหน้าจอบนมือถือซึ่งเทียบเท่ากับการรีโหลด) คุณจะถูกตัดออกจากระบบ เนื่องจากวิธีนี้อาจถือว่าเป็นการลงชื่อเข้าสู่ระบบซ้ำซ้อน

ควิดแลบใช้ CDN แบบหลายเครือข่ายเพื่อให้สตรีมมิ่งที่มีคุณภาพดีแก่ผู้ใช้ทุกคน ระบบสตรีมมิ่งของเรารองรับสตรีมมิ่งแบบปรับตัวเอง ซึ่งหมายความว่าระบบจะสามารถปรับเปลี่ยนคุณภาพโดยอัตโนมัติตามความเร็วของอินเทอร์เน็ตของคุณเพื่อมอบประสบการณ์สตรีมมิ่งที่ดีที่สุดแก่คุณ หากคุณพบปัญหานี้ โปรดตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, WIFI หรือสัญญาณมือถือของตัวเองสำหรับปัญหาต่าง ๆ

มีกฎเกณฑ์ทางธุรกิจบางประการที่ป้องกันการลงคะแนนเสียงไว้ล่วงหน้าและมีการทำเครื่องหมายไว้อย่างชัดเจนในแต่ละวาระการประชุมเพื่อการอ้างอิงของคุณและไม่ต้องมีคำอธิบายเพิ่มเติม กรณีทั่วไปบางกรณีมีดังนี้:
 • วาระการประชุมไม่ได้กำหนดให้มีการลงคะแนนเสียงและเป็นเพียงการแจ้งเพื่อรับทราบเท่านั้น
 • มีการปิดวาระประชุมไปแล้วจึงถูกล็อคไว้ และคุณไม่สามารถเปลี่ยนการลงคะแนนเสียงได้
 • คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบเลยกำหนดเวลาและมีการลงคะแนนเสียงในวาระการประชุมบางวาระไปแล้ว
 • มีการจัดส่งแบบฟอร์มมอบอำนาจ B ซึ่งมีการลงคะแนนเสียงไปแล้วและไม่อนุญาตให้คุณเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียง
 • คุณสามารถลงคะแนนเสียงได้ตลอดเวลาหลังจากลงชื่อเข้าสู่ระบบแล้ว และจะมีการบันทึกการลงคะแนนเสียงทั้งหมดไว้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้ตลอดเวลาที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปิดวาระการประชุม ทันทีที่ปิดวาระการประชุมไปแล้ว คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้

  เมื่อคุณลงชื่อเข้าสู่ระบบครั้งแรก ระบบได้ทำเครื่องหมายว่าการลงคะแนนเสียงของคุณเป็นอนุมัติแล้ว อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้ตลอดเวลา แม้ว่าคุณจะออกจากระบบแล้วลงชื่อเข้าสู่ระบบใหม่อีกครั้งก็ตาม ทั้งนี้ การลงชื่อเข้าสู่ระบบและออกจากระบบหลายครั้งจะไม่ส่งผลกระทบต่อคะแนนเสียงที่คุณลงไว้ก่อนหน้านี้

  บริษัทที่ใช้ E-AGM อาจจัดสรรเวลาที่แน่นอนสำหรับช่วงถาม-ตอบ ตัวอย่างเช่น หลังจากที่แต่ละวาระสิ้นสุดหรือตอนท้ายของการประชุม

  หากคุณพบปัญหากรุณาส่งอีเมลถึงเราที่ info@quidlab.com พร้อมรายละเอียดช่องโหว่หรือแแจ้งข้อบกพร่อง