quidlab foqus


บทนำ

คู่มือการเข้าสู่ระบบ E-Meeting ของบริษัทควิดแลบ สำหรับกรรมการ / เลขานุการบริษัท ระบบ Conferencing

ระบบการประชุมและการลงคะแนนเสียงออนไลน์ของบ.ควิดแลบ (Quidlab E-meeting & Voting) ไม่ต้องใช้แอปพลิเคชั่นพิเศษใด ๆ ในการติดตั้ง ซึ่งสามารถเข้าใช้งานระบบได้อย่างง่ายดายและไม่ต้องใช้ทักษะพิเศษใด ๆ โดยท่านสามารถใช้เบราว์เซอร์รุ่นที่อัพเดทล่าสุดเช่น Google Chrome, Microsoft Edge, Apple Safari, Firefox ฯลฯ นอกจากนี้ท่านยังสามารถใช้คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย ท่านจะได้รับอีเมลพร้อมชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ซึ่งชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านนี้ ใช้ได้เฉพาะกับบริษัทที่ระบุไว้ในอีเมลเท่านั้น นอกจากนี้อีเมลยังมีลิงก์สำหรับการเข้าร่วมการประชุม เช่น https://subdomain.foqus.vc (ตัวอย่างเท่านั้น)

ดาวน์โหลดคู่มือผู้ใช้
E-Meeting
Online Voting System

วิธีเข้าสู่ระบบ

 • คลิกลิงก์ในอีเมล หรือ พิมพ์ URL ในเบราว์เซอร์เพื่อเข้าร่วมการประชุม หลังจากนั้นท่านจะเข้าสู่เว็บไซต์
 • ใส่ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านของท่านที่ได้รับผ่านอีเมล
 • Accept Term และกด Log In เพื่อเข้าสู่ระบบ
 • หากชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านถูกต้อง ท่านจะได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ระบบและหน้าจอจะแสดงผลตามด้านล่างนี้
 • ระบบจะขอให้ท่านกด “อนุญาต “ตอนเข้าระบบ หรือ เมื่อท่านเปิดกล้องและไมโครโฟน (หากท่านไม่กดอนุญาต ท่านยังจะสามารถเข้าร่วมการประชุมได้ แต่คนอื่นอาจ ไม่ได้ ยินเสียงและไม่เห็นท่านในที่ประชุม
 • เมื่อได้รับอนุญาตแล้วท่านจะสามารถเห็นกรรมการบริษัท และท่านอื่น ๆ ที่เปิดกล้องอยู่ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดในการประชุม ท่านอาจเห็นผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมด หรือบางท่านที่เปิดกล้องอยู่

วิธีเข้าใช้งานระบบ

 • ระบบประกอบด้วยฟังก์ชั่นต่าง ๆ ซึ่งสามารถเข้าใช้งานด้วยการคลิกที่เมนู ดังอธิบายไว้ด้านล่างนี้ เมนูด้านซ้ายมือ (1) นี่คือหน้าจอเริ่มต้นที่ท่านพบสู่หลังจากเข้าสู่ระบบ (2) ผู้ใช้ท่านอื่น จะปรากฏในส่วนนี้
Online Voting System

เมนูองค์ประชุมและผลการลงคะแนนเสียง

 • ท่านสามารถตรวจสอบองค์ประชุมและผลการลงคะแนนเสียงได้โดยคลิกที่เมนูผลการลงคะแนนเสียง (3) ได้ตลอดเวลาคะแนนเสียงจะปรากฏขึ้นหลังจากที่มีการปิดวาระการประชุมแล้วเท่านั้น
Online Voting System

เมนู Download เอกสารการประชุม

 • ท่านสามารถดาวน์โหลดเอกสารที่ทางบริษัทที่จัดเตรียมไว้เช่น รายงานประจำปี, การนำเสนอผลงานของทางบริษัท โดยคลิกที่เมนู Download เอกสารการประชุม (4)
Online Voting System

การบันทึกองค์ประชุม และ ปิดวาระการประชุม

 • ท่านสามารถบันทึกองค์ประชุม และปิดวาระการประชุมตัวเลือกนี้ (5) สำหรับเลขานุการบริษัท เท่านั้น สำหรับการบันทึกองค์ประชุม ให้คลิกที่ปุ่มบันทึกองค์ประชุม (Save Quorum) (6) ต้องการปิดวาระการประชุมให้กด Change (7) เมื่อปิดวาระกระประชุมแล้วคุณจะได้รับข้อความแจ้งสำเร็จ (8)
Online Voting System

รายงานการประชุม

 • รายงานการประชุม สามารถดาวโหลดโดยกดที่ปุ่ม report (9) ตัวเลือกนี้สำหรับเลขานุการบริษัท เท่านั้น
Online Voting System

เมนูตรวจสอบ Q&A

 • คลิกที่เมนู Q&A (10) ท่านจะเจอกับหน้าจอคำถาม ทุกคำถามของผู้ถือหุ้นแต่จะถูกส่งมาที่กล่องข้อความนี้ ทั้งกรรมการ และเลขาฯ จะสามารถเห็นข้อความทั้งหมด ข้อความไหนถูกอ่านแล้วจะขึ้นเป็นรูปซองจดหมายสีเขียว ถ้ายังไม่ได้กดอ่านจะเป็นสีแดง (จะมีรายละเอียดของผู้ถือหุ้นที่ด้านล่างคำถามนั้นๆ) บริษัท ไม่สามารถพิมพ์คำตอบ กลับไปทางผู้ถามได้ จะต้องตอบคำถามผ่านทางประชุมผ่านทางเสียง เท่านั้น
Online Voting System

เมนูเมนูดาวน์โหลดคู่มือการใช้งานระบบ

 • เมื่อต้องการศึกษาคู่มือการใช้งานของระบบ สามารถกดเลือกดูช่องทางนี้ได้ (11)
Online Voting System

เมนูเปิดกล้อง – เปิดไมโครโฟน (Microphone / Speaker / Camera)

 • ในกรณีที่ท่านไม่ได้กดอนุญาตการเชื่อมต่อเมื่อเข้าระบบ ท่านสามารถเชื่อมต่อกล้อง และไมโครโฟนได้ตามภาพ (12) และสามารถเปิด-ปิดกล้องได้ที่นี่ เช็คว่าอุปกรณ์ไมโครโฟน และกล้องของท่านเชื่อมต่อกับระบบอยู่หรือไม่ เลือกให้เชื่อมต่อกับชื่อของอุปกรณ์ให้ถูกต้อง
Online Voting System

เมนูการแชร์หน้าจอของคุณ (Share screen)

 • เมื่อต้องการแชร์ power point หรือวิดีโอต่าง ๆ สามารถกดที่ปุ่มคำสั่งแชร์หน้าจอ (Share screen) (13) ไฟล์ที่ต้องการโชว์ต้องเปิดหน้าต่างใหญ่ เท่านั้น (Show Big Screen) กดเลือก window ระบบจะโชว์หน้าไฟล์ของท่าน ให้กดเลือกไฟล์นั้น (14) และกด share (15)
Online Voting System

เมนูส่งข้อความ ระหว่างเจ้าหน้าที่ของบริษัท (Chat box only Company)

 • เจ้าหน้าที่บริษัทที่เข้าระบบแบบ Director หรือ Secretary สามารถส่งข้อความถึงกันได้ (16) โดยที่ผู้ถือหุ้นไม่สามารถมองเห็นข้อความนั้น สำหรับที่เข้าระบบผ่านอุปกรณ์มือถือ หรือ iPad การส่งข้อความต้องกดส่ง 2 ครั้ง
Online Voting System

เมนูตรวจสอบผู้เข้าร่วมประชุม (Meeting Participation)

 • ท่านสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุมได้ตลอดระยะเวลาการประชุม (17) รายชื่อผู้เข้าร่วมประชุมจะโขว์ทางด้านขวามือของท่าน
Online Voting System

เมนูการมองเห็น (Toggle Tile View)

 • สัญลักษณ์ช่องสี่เหลี่ยมเล็ก4อัน (18) ท่านสามารถเลือกชม ในหน้าต่างเดียวแบบเต็มหน้าจอ หรือ หลายหน้าต่างที่แสดงภาพขนาดย่อของทุกท่านที่เปิดกล้องอยู่
Online Voting System

เมนูตั้งค่า (Setting)

 • เมนูตั้งค่า (19) สามารถเลือกตั้งค่าระบบไมโครโฟน และกล้องได้ (20) สามารถเปลี่ยนภาษาได้ (21)
Online Voting System

เมนูพื้นหลัง (Background)

 • ท่านสามารถเปลี่ยนพื้นหลังได้ และสามารถเพิ่มพื้นหลังได้ด้วยตัวเอง (22) เปลี่ยนได้เฉพาะอุปกรณ์ที่มีกล้องเท่านั้น
Online Voting System

เมนูแชร์วิดีโอ (Share Video) (23)

Online Voting System

เมนูออกจากระบบ

 • หากท่านต้องการออกจากระบบให้คลิกที่เมนูออกจากระบบ (Logout) (24)
Online Voting System
E-Meeting & Online Voting System

การสนับสนุนทางเทคนิค

 • หากคุณประสบปัญหาทางเทคนิคในการเข้าถึงระบบ E-AGM คุณสามารถติดต่อควิดแลบได้ที่โทร: 080-008-7616 หรือ 02-0134322 หรือ ทางอีเมลที่ info@quidlab.com ทั้งนี้ ก่อนติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อย (FAQ) ด้านล่างนี้ ซึ่งอาจสามารถแก้ปัญหาของคุณได้ ทั้งนี้ ก่อนติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อย (FAQ) ด้านล่างนี้ ซึ่งอาจสามารถแก้ปัญหาของคุณได้
 • เมื่อติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดระบุรายละเอียดของปัญหาที่พบให้ครบถ้วน และข้อความแสดงข้อผิดพลาดที่ได้รับ ชนิดของอุปกรณ์ที่ใช้ ชื่อเบราว์เซอร์และรุ่น เป็นต้น
 • เพื่อการเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นที่ง่ายดายและราบรื่น เราขอแนะนำว่าท่านควรใช้คอมพิวเตอร์ (PC) หรือ โน้ตบุ๊ค (Laptop)

 • อินเตอร์เน็ตที่ใช้ ต้องสเถียร และแรงพอ เพราะการประชุมดำเนินการมากว่า 1 ชม.
 • สำหรับกรรมการทุกท่าน ให้ปิดเสียงไมโครโฟน แต่เปิดกล้องไว้ เพื่อไม่มีเสียงรบกวน ขณะท่านอื่นชี้แจงอยู่

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ตามที่ระบุไว้ในส่วนการสนับสนุนด้านเทคนิค โปรดให้รายละเอียดอย่างครบถ้วนอยู่เสมอ มิฉะนั้น อาจใช้เวลานานในการแก้ไขปัญหาของคุณ ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการลงชื่อเข้าสู่ระบบมีดังนี้:
1. ระบุชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไม่ถูกต้อง โปรดตรวจสอบว่าในกรณีที่คุณคัดลอกและวางชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน อาจไม่ได้ทำการคัดลอกอย่างถูกต้อง ในกรณีที่พบบ่อยที่สุด คือ มีการคัดลอกช่องเว้นวรรคต่อท้ายชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านมาด้วย ดังนั้น คุณจึงไม่สามารถลงชื่อเข้าสู่ระบบได้ เนื่องจากรหัสผ่านไม่ถูกต้อง ดังตัวอย่างด้านล่าง

2. ปัญหาการลงชื่อเข้าสู่ระบบอื่น ๆ สามารถเกิดจากปัญหาด้านเครือข่าย ไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือกฎเกณฑ์ทางธุรกิจอื่น ๆ (บริษัทอาจอนุญาตให้คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบล่วงหน้า 1 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นต้น คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบเลยกำหนดเวลาและการประชุมอาจเสร็จสิ้นแล้ว) ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้และไม่ต้องมีการอธิบายเพิ่มเติม

 • คุณได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ระบบก่อนเวลาประชุมเพื่อทำความคุ้นเคยกับระบบ อย่างไรก็ตามการถ่ายทอดสดจะเริ่มในเวลาประชุมตามที่ระบุไว้ในหนังสือเชิญประชุม
 • เบราว์เซอร์ของคุณอาจไม่เปิดใช้งานวิดีโอหรือเสียงได้ เนื่องจากเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว ตรวจสอบว่าเสียงถูกปิดหรือไม่หรือวิดีโอไม่หยุดชั่วคราว เมื่อถ่ายทอดสด จะมีการระบุตามที่แสดงในภาพด้านล่าง
 • โปรดตรวจสอบระดับเสียงของมือถือหรือคอมพิวเตอร์ของคุณว่าไม่ได้ปิดเสียง

มี 2 เหตุผลที่จะถูกตัดออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ดังนี้
1. เพื่อเหตุผลด้านการรักษาความปลอดภัย ผู้ใช้แต่ละคนสามารถลงชื่อเข้าสู่ระบบได้บนอุปกรณ์เครื่องเดียวเท่านั้น และหากคุณพยายามลงชื่อเข้าสู่ระบบบนอุปกรณ์อีกเครื่องหรือเบราว์เซอร์อื่นบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน การลงชื่อเข้าสู่ระบบก่อนหน้านี้จะถูกตัดออกจากระบบโดยอัตโนมัติ ห้ามเปิดเผยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณกับบุคคลอื่น
2. หากคุณพยายามรีเฟรชหน้าต่างเบราว์เซอร์ของคุณ (เช่น การคลิกที่ปุ่มโหลดซ้ำหรือลากหน้าจอบนมือถือซึ่งเทียบเท่ากับการรีโหลด) คุณจะถูกตัดออกจากระบบ เนื่องจากวิธีนี้อาจถือว่าเป็นการลงชื่อเข้าสู่ระบบซ้ำซ้อน

ควิดแลบใช้ CDN แบบหลายเครือข่ายเพื่อให้สตรีมมิ่งที่มีคุณภาพดีแก่ผู้ใช้ทุกคน ระบบสตรีมมิ่งของเรารองรับสตรีมมิ่งแบบปรับตัวเอง ซึ่งหมายความว่าระบบจะสามารถปรับเปลี่ยนคุณภาพโดยอัตโนมัติตามความเร็วของอินเทอร์เน็ตของคุณเพื่อมอบประสบการณ์สตรีมมิ่งที่ดีที่สุดแก่คุณ หากคุณพบปัญหานี้ โปรดตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, WIFI หรือสัญญาณมือถือของตัวเองสำหรับปัญหาต่าง ๆ

มีกฎเกณฑ์ทางธุรกิจบางประการที่ป้องกันการลงคะแนนเสียงไว้ล่วงหน้าและมีการทำเครื่องหมายไว้อย่างชัดเจนในแต่ละวาระการประชุมเพื่อการอ้างอิงของคุณและไม่ต้องมีคำอธิบายเพิ่มเติม กรณีทั่วไปบางกรณีมีดังนี้:
 • วาระการประชุมไม่ได้กำหนดให้มีการลงคะแนนเสียงและเป็นเพียงการแจ้งเพื่อรับทราบเท่านั้น
 • มีการปิดวาระประชุมไปแล้วจึงถูกล็อคไว้ และคุณไม่สามารถเปลี่ยนการลงคะแนนเสียงได้
 • คุณลงชื่อเข้าสู่ระบบเลยกำหนดเวลาและมีการลงคะแนนเสียงในวาระการประชุมบางวาระไปแล้ว
 • มีการจัดส่งแบบฟอร์มมอบอำนาจ B ซึ่งมีการลงคะแนนเสียงไปแล้วและไม่อนุญาตให้คุณเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียง
 • คุณสามารถลงคะแนนเสียงได้ตลอดเวลาหลังจากลงชื่อเข้าสู่ระบบแล้ว และจะมีการบันทึกการลงคะแนนเสียงทั้งหมดไว้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้ตลอดเวลาที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปิดวาระการประชุม ทันทีที่ปิดวาระการประชุมไปแล้ว คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้

  เมื่อคุณลงชื่อเข้าสู่ระบบครั้งแรก ระบบได้ทำเครื่องหมายว่าการลงคะแนนเสียงของคุณเป็นอนุมัติแล้ว อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการลงคะแนนเสียงของคุณได้ตลอดเวลา แม้ว่าคุณจะออกจากระบบแล้วลงชื่อเข้าสู่ระบบใหม่อีกครั้งก็ตาม ทั้งนี้ การลงชื่อเข้าสู่ระบบและออกจากระบบหลายครั้งจะไม่ส่งผลกระทบต่อคะแนนเสียงที่คุณลงไว้ก่อนหน้านี้

  บริษัทที่ใช้ E-AGM อาจจัดสรรเวลาที่แน่นอนสำหรับช่วงถาม-ตอบ ตัวอย่างเช่น หลังจากที่แต่ละวาระสิ้นสุดหรือตอนท้ายของการประชุม

  หากคุณพบปัญหากรุณาส่งอีเมลถึงเราที่ info@quidlab.com พร้อมรายละเอียดช่องโหว่หรือแแจ้งข้อบกพร่อง